Tiêu Chuẩn BS EN 124 : 1994 Về Tải Trọng Lắp Đặt Nắp Hố Ga

Tiêu Chuẩn BS EN 124: 1994 Về Lắp Đặt Nắp Hố Ga
18/06/2020

Quy Định Về Vị Trí Lắp Đặt Nắp Hố Ga Theo Tiêu Chuẩn Châu Âu BS EN 124: 1994

tải trọng nắp hố ga

Hình 1: Cấp tải trọng của nắp hố ga yêu cầu khi đặt tại các vị trí trên mặt đường theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 124:1994

 

Theo quy định của tiêu chuẩn Châu Âu về khung tải trọng của nắp hố ga sẽ chia thành 6 cấp là: A-15, B-125, C-250, D-400, E-600 và F-900. Theo đó các vị trí khi sử dụng tùy vào mục đích sẽ cần có những cấp trải trọng theo yêu cầu khác nhau để đáp ứng khả năng chịu lực, chịu tải, chịu va đập của nắp hố ga dùng trong giao thông.

nắp hố ga chịu lực

Hình 2: Nắp hố ga nghệ thuật Đức Thắng được sử dụng tại dự án giao thông có tải trọng 40 tấn đạt cấp D-400 theo tiêu chuẩn BS EN 124:1994

 

Thuyết Minh Về Từng Cấp Tải Trọng Của Nắp Hố Ga

 

nắp hố ga tải 1.5 tấn

- Cấp A-15: Thường gọi là nắp hố ga tải trọng 1.5 tấn dành cho người đi xe đạp, xe thô sơ và đi bộ.

 

 

nắp hố ga tải 12.5 tấn

- Cấp B-125: Đây là cấp sử dụng cho vỉa hè, người đi xe máy, bãi đỗ xe ô tô có tải trọng tối đa 12.5 tấn.

 

nắp hố ga tải trọng 25 tấn

- Cấp C-250: Thi công nắp hố ga đặt tại đây có thể chịu lực đạt 25 tấn vị trí lắp đặt cách lề đường giao thông tối đa là 0.5m, cách lề đường đi bộ tối đa là 0.2m

 

nắp hố ga tải trọng 40 tấn

- Cấp D-400: Nắp hố ga có thể chịu lực 40 tấn lắp đặt tại vị trí này có thể dùng cho mọi loại phương tiện giao thông trên đường bộ.

 

nắp hố ga tải trọng 60 tấn

- Cấp E-600: Hay còn gọi là nắp hố ga 60 tấn. Những vị trí lắp đặt dùng cho các xe tải trọng lớn, dùng ở cảng hàng hóa, sân bay hoặc quốc lộ.

 

nắp hố ga tải trọng 90 tấn

- Cấp F-900: Sử dụng tại đường giao thông dùng cho những phương tiện các tải trọng cực kì lớn như: máy bay... 

 

Quy Định Về Yêu Cầu Kỹ Thuật và Các Phương Pháp Thử Nghiệm Của Tiêu Chuẩn BS EN 124 : 1994

- Điều 6.1: Yêu cầu về lỗ thông hơi: Nắp hố ga, hố thu có thể được thiết kế có hoặc không có lỗ thông hơi. Với nắp có lỗ thông hơi thì phải xác định tổng diện tích lỗ thông hơi bằng cách đo kích thước các lỗ thông hơi bằng thước kẹp và tính tổng diện tích lỗ thông hơi so với diện tích hình tròn có kích thước bằng lỗ thông thủy. Diện tích lỗ thông hơi đảm bảo yêu cầu trong Bảng 1. Kích thước lỗ thông hơi theo Bảng 2.

nắp hố ga

tiêu chuẩn bs en 124: 1994

bs en 124: 1994

 

- Điều 6.2: Yêu cầu về lỗ thông thủy: Lỗ thông thủy là đường kính vòng tròn nội tiếp trong khu vực thông thủy ở giữa các gờ đỡ bên trong khung. Nhà sản xuất phải công bố thông số về kích thước lỗ thông thủy trong tài liệu về sản phẩm.

- Điều 6.3: Yêu cầu về chiều sâu lắp đặt: Đo chiều sâu lắp đặt mẫu thử bằng thước kẹp đo xung quanh mẫu thử 3-6 điểm: Lấy giá trị trung bình. Mức yêu cầu chiều sâu lắp đặt tối thiểu là 50mm, yêu cầu này không qui định cho loại D400; E600 và F900.

 

chiều sâu lắp đặt nắp hố ga

Qui định về chiều sâu lắp đặt (A)

- Điều 6.4: Yêu cầu về khe hở: Đo khe hở giữa khung và nắp hố ga/song chắn rác bằng cách đo kích thước khe hở lớn nhất mỗi bên. Tổng khe hở được qui định như sau: Nắp hoặc song chắn rác có từ 1 tới 2 phần – với kích thước thông thủy CO ≤ 400mm thì  Sa ≤7mm; CO > 400mm thì  Sa ≤9mm; Nắp hoặc song chắn rác có từ 3 phần trở lên được bảo vệ bên trong khung, mỗi khe hở riêng phải nhỏ hơn hoặc bằng 5mm; Nắp hoặc song chắn rác có từ 3 phần trở lên không được bảo vệ bên trong khung, tổng khe hở Sa của tất cả các phần không lớn hơn 15mm.

en 124: 1994

Qui định về đo khe hở

- Điều 6.5: Yêu cầu về sự tương thích với gờ đỡ: Đặt trên các cạnh của nắp và khung các tấm cao su có đường kính 75mm, dày 10mm, độ cứng shore A là 60. Tiến hành 3 lần thử tăng dần tải trọng 0-50 kN (đặt tại giữa khe hở nắp và khung) với tốc độ 1-5 kN/s. Đo chiều cao nghiêng lớn nhất bằng đồng hồ so. Độ nâng không được vượt quá 0.5 lần chiều sâu lắp đặt và lớn nhất là 25mm.

124 1994

Kiểm tra sự tương thích với gờ đỡ

- Điều 6.6: Yêu cầu về bảo vệ nắp/ song chắn rác bên trong khung: Thử nghiệm tính an toàn của nắp bằng hệ thử nghiệm đo lực kéo thẳng đứng. Lực kéo thẳng đứng Fv được đặt thẳng đứng trên mỗi nắp/ song chắn rác đơn bằng một dây cáp cố định ở tâm hình học. Khoảng cách giữa đỉnh nắp và dây cáp là 100mm. Kéo nắp/ song chắn rác để độ dịch chuyển h  không vượt quá 50% chiều sâu thâm nhập (max 25mm). Xác định lực kéo cực đại để đạt độ dịch chuyển, tiến hành 3 lần. So sánh với giá trị yêu cầu được tính toán theo phụ lục E thông qua diện tích thông thủy  (Fv = CA x 0.4 x 10-2 (N) – CA là diện tích thông thủy (mm2)).

bs en 124

Kiểm tra tính an toàn của nắp/ song chắn rác được bảo vệ

- Điều 6.7: Yêu cầu về thao tác với nắp và song chắn rác: Việc tháo, mở nắp và song chắn rác phải được thực hiện bằng các dụng cụ thông dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất. Kiểm tra trực quan khả năng tháo mở theo hướng dẫn.

- Điều 6.8: Yêu cầu về kích thước khe hở song chắn rác: Kích thước các khe chắn rác được qui định theo Bảng 3.

hố ga

- Điều 6.9: Yêu cầu về khay chứa cặn và thùng chứa cặn: Khay chứa/ thùng chứa cặn phải được thiết kế và kiểm tra trực quan để không được ảnh hưởng đến quá trình thoát nước và thông gió kể cả khi khay/ thùng chứa cặn đầy.

- Điều 6.10: Yêu cầu về vị trí lắp đặt nắp và song chắn rác: Kiểm tra trực quan vị trí lắp đặt nắp và song chắn rác phù hợp với mục đích sử dụng.

- Điều 6.11: Yêu cầu về độ phẳng của nắp hố ga và song chắn rác: Đo độ phẳng bằng thước đo độ phẳng của các điểm bề mặt trên nắp hố ga và song chắn rác. Đo tối thiểu 3-6 điểm lấy giá trị lớn nhất so sánh với độ phẳng yêu cầu là 1% kích thước thông thủy và không quá 6mm.

bs en 124

 

Kiểm tra độ phẳng

- Điều 6.12: Yêu cầu về độ lồi lõm của song chắn rác : Song chắn rác được thiết kế với bề mặt lồi lõm không vượt quá 6mm.

bs en

Kiểm tra độ lồi lõm

- Điều 6.13: Yêu cầu về độ kháng trơn trượt : Đánh giá thông qua chiều cao các gờ, tổng diện tích gờ tính toán và so sánh với yêu cầu hoặc độ kháng trơn trượt theo EN 13036-4 không nhỏ hơn 35.

en bs 124

Kiểm tra độ kháng trơn trượt

- Điều 6.14: Yêu cầu cho nắp hố ga có cơ cấu làm kín: nắp hố ga có thể được thiết kế với cơ cấu chống lại áp lực nước đẩy ngược. Trong trường hợp này khung phải được thiết kế để neo giữ an toàn nắp chống đẩy ngược. Với nắp hố ga có cơ cấu bịt kín để ngăn mùi trong điều kiện không áp và thoát nước bề mặt tự chảy không được qui định trong tiêu chuẩn này.

- Điều 6.15: Yêu cầu về diện tích chịu lực của khung: Diện tích chịu lực của khung được thiết kế để áp lực tính toán tì lên khung Pb không được vượt quá 7,5 N/mm2. 

- Điều 6.16: Yêu cầu về chiều dày của khung: Phần khung của nắp hố ga/ hố thu với các loại D400, E600 và F 900 có chiều dày nhỏ nhất là 100 mm. Với loại D 400, chiều dày của khung có thể giảm xuống 75 mm với điều kiện khung được chế tạo bởi vật liệu gang hoặc thép và có các cơ cấu để neo giữ.

- Điều 6.17 - Yêu cầu góc mở bản lề: Đo góc mở bằng dụng cụ đo góc với độ chính xác 5o. Mức yêu cầu góc mở tối thiểu là 100o theo trục nằm ngang trừ trường hợp có thanh chống.

- Điều 7.1 - Yêu cầu về ngoại quan: Nắp hố ga/hố thu và song chắn rác phải không có khuyết tật ảnh hưởng đến chức năng của chúng

- Điều 7.2 - Yêu cầu về khả năng chịu tải trọng: Đặt tải trọng thử FT theo công bố nhà sản xuất theo các cấp dưới đây. Tiến hành phép thử này sau khi thử độ biến dạng vĩnh viễn  - gia tải với tốc độ 1-5 kN/s đến khi đạt tải trọng thử, duy trì trong 30s – Mẫu không nứt, vỡ và tách lớp thì được đánh giá đạt yêu cầu tiêu chuẩn.

tải trọng nắp hố ga

- Điều 7.3 - Yêu cầu về độ biến dạng vĩnh viễn: Áp tải trọng thử FP=2/3FT, gia tải với tốc độ 1-5 kN/s đến khi đạt tải trọng FP theo yêu cầu thì dừng, tiến hành 5 lần liên tiếp với cùng tải trọng thử đó. Sau đó đặt thước đo độ phẳng vào đo độ võng sau khi gia tải để xác định độ biến dạng vĩnh viễn của mẫu thử. Độ biến dạng vĩnh viễn của nắp hố ga/ hố thu và song chắn rác phải đảm bảo yêu cầu trong Bảng 5. Quan sát mẫu thử không có nứt, vỡ, tách lớp và đạt độ võng sau khi gia tải thì đánh giá đạt yêu cầu tiêu chuẩn.

hố ga đức thắng

Kiểm tra độ biến dạng vĩnh viễn của nắp hố ga/ hố thu và song chắn rác

tiểu chuẩn lắp đặt hố ga

 

Phòng thí nghiệm Trung tâm Thiết bị, Môi trường & An toàn Lao động của Viện Vật liệu Xây dựng có khả năng thử nghiệm tất cả các loại nắp hố ga/ hố thu và song chắn rác đáp ứng các yêu cầu trong tiêu chuẩn EN 124.

 

Xem ngay:

nắp hố ga gang cầu

nắp hố ga gang xám

nắp hố ga gang đúc

nắp hố ga nắp tròn

nắp hố ga tròn

bán nắp hố ga

nắp hố ga ngăn mùi

nắp hố ga chống hôi

tiêu chuẩn en 124:1994

en 124:1994

                                                                                                                                                      

Bài viết có sử dụng tư liệu của: Viện Vật Liệu Xây Dựng

Các bài viết khác
26/10/2020

Tầm Quan Trọng Của Nắp Hố Ga Trong Đời Sống

Đầy đủ thông tin về tác dụng, công dụng của nắp hố ga ứng dụng trong đời sống.
18/10/2020

Quy Trình Thi Công Nắp Hố Ga Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Thuyết minh chi tiết quy trình lắp đặt, thi công nắp hố ga.
18/10/2020

Các Loại Gang & Mác Gang Thường Dùng Đúc Nắp Hố Ga

So sánh và tìm hiểu các loại gang và mác gang thường dùng để sản xuất nắp hố ga.
10/07/2020

Giải Pháp Cho Nắp Hố Ga Nghệ Thuật Bằng Gốm Bị Xuống Cấp Tại Hà Nội

Ý tưởng làm đẹp cảnh quan môi trường này là của Câu lạc bộ Không gian nghệ Hanoi Art Space. Tuy...
08/07/2020

Nghị định Quy Định Về Thoát Nước Và Xử Lí Nước Thải

Nghị định số 98/2019/NĐ-CP Quy Định Về Thoát Nước Và Xử Lí Nước Thải
07/07/2020

Khắc Phục Tình Trạng Mất Trộm Nắp Hố Ga Tại Việt Nam

Thực trạng và hướng khắc phục tình trạng nắp hố ga bị trộm cắp tại Việt Nam.
Bạn cần hỗ trợ gì? ×